Search by category:
Tin tức

Hợp tác thúc đẩy tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam đến Okayama, Nhật Bản

Trong hai ngày 12 và 13 tháng 6 năm 2013, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Đoàn Xuân Hưng đã có chuyến thăm và làm việc chính thức tại tỉnh Okayama. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản. Tại cuộc gặp và làm việc với Ngài Ryuta Ibaragi Thống đốc tỉnh Okayama, Ngài Shigeo Takaya Thị trưởng thành phố Okayama và Ngài Nobuhiro Noritake Chủ tịch Hội đồng thành phố Okayama, Đại sứ đã bày tỏ sự cảm ơn về việc đón tiếp đoàn Đại sứ quán đến làm việc, thông tin về tình hình quan hệ hai nước hiện nay rất tốt đẹp và là đối tác chiến lược, tin cậy lẫn nhau, đồng thời mong muốn sự hợp tác hơn nữa giữa tỉnh Okayama với Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực và giao lưu văn hoá, du lịch. Phía Okayama đánh giá rất cao chuyến thăm và làm việc của Đại sứ tại tỉnh, xem đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Đại sứ Việt Nam đến tỉnh Okayama, trên cơ sở đó sẽ tạo điều kiện cho sự hợp tác giữa Okayama với Việt Nam trên mọi lĩnh vực ngày càng phát triển hơn nữa.

Trong thời gian thăm và làm việc tại tỉnh Okayama, Đại sứ cũng đã thăm một số doanh nghiệp, trong đó có công ty sản xuất may mặc Yamashita (có nhà máy may tại tỉnh Thái Bình với 250 công nhân và hàng năm sản xuất 700.000 sản phẩm), công ty sản xuất chân vịt tàu thuỷ Nakashima Propeller (có nhà máy ở Hải Phòng với khoảng 180 lao động Việt Nam, hiện có 9 thực tập sinh đang thực tập kỹ thuật tại nhà máy). Chứng kiến lễ ký Thoả thuận hợp tác thúc đẩy tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam đến tỉnh Okayama giữa Đại sứ quán CHXHCN Việt Nam tại Nhật Bản với Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Okayama và Hiệp hội các tổ chức tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài tỉnh Okayama. Bản Thoả thuận này là cơ sở để Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hiệp hội các Tổ chức tiếp nhận hỗ trợ các thành viên trong việc tăng số lượng tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam đến Okayama nói riêng và Nhật Bản nói chung.

Đoàn công tác Đại sứ quán cũng đã tham gia Hội thảo với các công ty và tổ chức kinh tế tỉnh Okayama và một số tỉnh lân cận. Tại Hội thảo với sự tham gia của hơn 30 nghiệp đoàn tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài và hơn 20 doanh nhiệp tỉnh Okayama và 6 công ty phái cử Việt Nam, Đại sứ đã có bài giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, quan hệ Việt Nam với Nhật Bản, trong đó nhấn mạnh ý nghĩa của sự cần thiết phải hợp tác hỗ trợ lẫn nhau trên mọi lĩnh vực để cùng phát triển. Đại sứ  mong muốn và mời các tổ chức kinh tế và doanh nghiệp Nhật Bản cùng chính quyền tỉnh và thành phố Okayama đi thăm và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh tại Việt Nam, qua đó tăng cường sự biết của người dân Okayama và các địa phương của Nhật Bản về Việt Nam. Hiện nay Chính phủ và các địa phương ở Việt Nam sẵn sàng chào đón và tạo điều kiện cho các tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, đồng thời với nguồn nhân lực trẻ và phong phú Việt Nam sẵn sàng đáp ứng nhu cầu về nhân lực cho các tổ chức, doanh nghiệp ở Nhật Bản cũng như Việt Nam. Các bộ phận chuyên môn của Đại sứ quán cũng có bài trình bày giới thiệu về môi trường đầu tư và nguồn nhân lực Việt Nam, việc tuyển chọn, đào tạo nguồn thực tập sinh cung ứng cho các tổ chức, doanh nghiệp tại Nhật Bản trong thời gian tới.

Giới thiệu sơ lược về Okayama

Okayama nằm ở vị trí miền tây Nhật Bản, được xem là xứ sở mặt trời của đất nước mặt trời mọc, là trung tâm của hệ thống giao thông đường sắt và đường cao tốc nối liền từ đồng sang tây và từ bắc đến nam, có cầu Seto là một trong những cầu dài nhất thế giới với hai tầng (đường sắt và đường bộ) bắc qua biển, nối đảo Honshu với đảo Shikoku.

Các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp của Okayama khá phát triển với các loại hoa quả, đặc biệt phải kể đến đào trắng rất nổi tiếng ở Nhật Bản, ngoài ra còn có các loại nho xanh, đỏ và chăn nuôi. Về công nghiệp chủ yếu về lĩnh vực may mặc, sản xuất búp bê và dệt mũ vải.

Về đầu tư ra nước ngoài, trong số hơn 300 doanh nghiệp của tỉnh đầu tư ra nước ngoài, thì mới có 12 doanh nghiệp đầu tư ở Việt Nam.

 Hiện Okayama có gần 700 người Việt Nam, trong đó thực tập sinh với khoảng 400 người trong tổng số gần 3.000 thực tập sinh nước ngoài tại tỉnh (phần lớn là thực tập sinh Trung Quốc và tiếp theo là Việt Nam). Cùng với chuyến thăm của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản và việc ký Thoả thuận chung hợp tác thúc đẩy tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam đến Okayama và sự tích cực chuẩn bị nguồn nhân lực có chất lượng, cũng như quản lý tốt của các doanh nghiệp phái cử Việt Nam sẽ mở ra cơ hội lớn cho thực tập sinh Việt Nam đến tỉnh Okayama nói riêng và Nhật Bản nói chung./.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn hotrolaodongngoainuoc.org như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | hotrolaodongngoainuoc.org | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status