Search by category:
Tin tức

Chương trình ân xá cho lao động nước ngoài ở Ả-rập Xê-út

Ngày 11/5/2013, Chính phủ Ả-rập Xê-út chính thức thông báo thực hiện chương trình ân xá đối với lao động nước ngoài cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Ả-rập Xê-út nhằm tăng cường quản lý người lao động nước ngoài và tạo ra một môi trường làm việc bền vững, ổn định tại Ả-rập Xê-út.

Các nội dung của chương trình ân xá bao gồm:

– Người lao động bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc và cư trú bất hợp pháp nếu muốn tiếp tục làm việc tại Ả-rập Xê-út với người sử dụng mới thì người lao động và người sử dụng lao động mới đến Văn phòng lao động và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh để làm thủ tục chuyển đổi nơi làm việc hợp pháp (thủ tục được làm miễn phí) mà không cần đến sự đồng ý của người sử dụng lao động trước đây;

– Đối với đối tượng lao động giúp việc gia đình bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc và cư trú bất hợp pháp có thể chuyển sang làm việc tại lĩnh vực khác trong các nhà máy… mà không cần đến sự đồng ý của người sử dụng lao động trước đây. Thủ tục chuyển đổi nơi làm việc hoàn toàn miễn phí;

– Trong trường hợp người lao động có nguyện vọng được về nước thì trực tiếp đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh của Ả-rập Xê-út để làm visa-final-exit (visa xuất cảnh) miễn phí và tự mua vé máy bay về nước. Người lao động không phải đền bù các chi phí cho người sử dụng lao động trước đây.

Chương trình ân xá nêu trên sẽ kết thúc vào ngày 03/7/2013. Sau khi chương trình ân xá kết thúc, chính phủ Ả-rập Xê-út sẽ mở một đợt truy quét lao động bất hợp pháp. Những lao động bất hợp pháp bị bắt sau chương trình ân xá sẽ bị  bắt giam 02 năm tù và bị phạt tiền.

Để thực hiện tốt chương trình ân xá nêu trên, ĐSQ Việt Nam tại Ả-rập Xê-út đã phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý lao động ngoài nước triển khai mạnh mẽ các chương trình thông tin đến người lao động. Dự kiến sẽ có khoảng 700-800 lao động Việt Nam đang làm việc bất hợp pháp tại Ả-rập Xê-út được hưởng chính sách ân xá từ chương trình này.

Ngày 23/5/2013 Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có văn bản gửi các doanh nghiệp dịch vụ XKLĐ Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp rà soát danh sách lao động đã bỏ trốn thời gian qua và thông báo cho gia đình người lao động biết về chương trình ân xá, hướng dẫn người lao động liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ả-rập Xê-út (Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Ả-rập Xê-út, địa chỉ: 23 Al-Dhiyafah Street, Al-Nuzha District, Riyadh, KSA; Tel: +966-542581069, Fax: +966-14939655) để được hướng dẫn và hỗ trợ làm thủ tục chuyển đổi nơi làm việc hoặc làm thủ tục xin về nước theo chương trình ân xá trên;

Đặc biệt lưu ý đối với người lao động Việt Nam thuộc diện bất hợp pháp nói trên, nếu bị mất hộ chiếu thì liên hệ với ĐSQ Việt Nam tại Ả-rập Xê-út để được cấp hộ chiếu mới nếu có nguyện vọng ở lại tiếp tục làm việc hoặc giấy thông hành trong trường hợp  trường hợp muốn đăng ký xin về nước.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn hotrolaodongngoainuoc.org như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 - 2023 | hotrolaodongngoainuoc.org | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status